ซีรี่ย์ สืบสวน ซีรีย์เอเชีย ครบทุกรส ทุกแนว จัดเต็ม จัดหนักทุกซีนอารมณ์

ซีรี่ย์ สืบสวน   Taxi Driver บอกเล่าเรื่องราวของคิมโดกี (อีเจฮุน) เขาเป็นเด็กวัยหนุ่มไฟแรงที่จบจากสถานที่เรียนนาวิกโยธินและก็ได้เป็นข้าราชการทหารในหน่วยรบพิเศษ ชีวิตของเขากำลังเดินทางไปได้งามมากมาย แม้กระนั้นวันหนึ่งเมื่อเขากลับมาที่บ้านก็พบว่าแม่ของเขาได้เสียชีวิตแล้ว แต่ว่าการตายของเขานั้นไม่ธรรมดาเนื่องจากว่าแม่ของเขาถูกฆ่าตายสม่ำเสมอฆ่าจนตาย เมื่อแม่ของเขาจากไปเขาก็ระทดมากมายแล้วก็ต้องการที่จะแก้เผ็ดให้แม่ของเขา ถ้าว่าข้อบังคับกลับไม่มีน้ำหนักพอเพียงที่จะทำให้ฆาตกรได้ชดเชยอย่างสม

ในช่วงเวลาที่เขากำลังจนมุมเขาได้พบกับจางซองชอล (คิมอึยซอง) จางซองชอลก็บอกกับคิมโดกีว่าเขาก็เคยเป็นเหยื่อสำหรับเพื่อการการสังหาร ด้วยเหตุนั้นจางซองชอลก็เลยต้องการที่จะให้คิมโดกีเข้ามาดำเนินการในบริษัท Rainbow Taxi สำหรับ Rainbow Taxi เป็นหน่วยงานลับที่ให้บริการการขับแท็กซี่ VIP แต่ว่าแท็กซี่ VIP นั้นมิได้เป็นแท็กซี่ที่ใช้ขับส่งผู้โดยสารทั่วๆไป แต่ว่าเป็นแท็กซี่ที่ใช้ชำระแค้นให้กับเหยื่อที่ข้อบังคับให้ความยุติธรรมมิได้ เพียงคุณโทรมาแท็กซี่ VIP จะให้บริการอย่างเต็มเปี่ยม

ในกลุ่ม Rainbow Taxi มีสมาชิกทั้งสิ้น 5 คนเป็นคิมโดกี, จางซองซอล, อันโกอึน (พโยเยจิน), ชเวคยองข้า (จางฮยอกจิน) รวมทั้งพัคจินออน (กางยูรัม) ซึ่งอีกทั้ง 5 คนนี้ดำเนินงานกันเป็นกลุ่มเพื่อเอาคืนให้กับเหยื่อที่อยากได้ความช่วยเหลือเกื้อกูล ไม่ว่าจะเป็นแก้เผ็ดเรื่องอะไรทุกคนก็สามารถใช้งานได้คิมโดกีปฏิบัติภารกิจเป็นคนแก้เผ็ด จางซองซอลปฏิบัติภารกิจเป็นหน่วยกวาด

อันโกอึนเป็นแฮกเกอร์สาวแล้วก็ข้างเทคโนโลยีสารสนเทศซึ่งสามารถเจาะระบบทุกสิ่งได้ ส่วนชเวคยองข้ารวมทั้งพัคจินออนปฏิบัติหน้าที่เป็นวิศวกรที่ช่วยซ่อมทุกสิ่ง จัดว่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่พอดีอย่างยิ่งจริงๆ แน่ๆว่าทุกการแก้เผ็ดเป็นไปด้วยดี แต่ว่าเมื่ออัยการสายมือสะอาดอย่างคังฮาที่นา (อีซึม) เข้ามามีหน้าที่ทุกสิ่งก็แปรไป คุณมีความข้องใจในบริษัท Rainbow Taxi เพราะเหตุว่าครั้งใดก็ตามมีคดีชอบแท็กซี่คันปัญหาโผล่มาเสมอ ทั้งหมดทุกอย่างจะเป็นไปได้ดีหรือเปล่าแล้ว Rainbow Taxi

 

ซีรี่ย์ สืบสวน  ลึกลับ เขย่าขวัญ

Innocent Defendant  ยุคหนึ่งนั้นซีรีส์ประเทศเกาหลีมักถูกเห็นว่ามีแต่งานรักโรแมนติกหวานมันและก็มองไปพร่ำบ่นไปก็คือหนึ่งในนั้นถึงแม้ซีรีส์ประเทศเกาหลีเรื่องแรกที่ดูเหมือนจะเป็นดราม่าปัญหาที่เกิดขึ้นภายในสังคม แต่ว่าโน่นเป็นสายตาของการที่ยังมิได้สัมผัสงานจากประเทศเกาหลีอันที่จริงแล้วแปลงเป็นอคติ กระทั่งเมื่อนักเขียนได้มองกับซีรีส์แนวสืบสวนที่หลบซ่อนเงื่อน หักเหลี่ยมเชือดคม มองแบบใช้ความคิดเต็มที่ ผ่านบทชั้นเลิศอย่าง Stranger โดยบังเอิญด้วยเหตุว่าเจ็บป่วยนอนโรงพยาบาลแล้วไม่มีอะไรมอง

และก็มันก็คือจุดเริ่มของการมองซีรีส์ประเทศเกาหลีในมุมใหม่ว่ายังมีแนวที่ชอบพออยู่และก็หาดูแนวนั้นมาเรื่อย จนได้ทราบว่างานซีรีส์ประเทศเกาหลีมีความมากมายและก็ถึงและประสิทธิภาพด้านบทรวมทั้งกลเม็ดเด็ดพราย เหมือนกันกับหัวข้อนี้ที่นักเขียนเลื่อนผ่านไปมาร่ำไปกระทั่งกำลังจะถูกถอดออกมาจาก (ขณะนั้น) ก็เลยรีบมาดู แม้กระนั้นความเลิศของประเด็นนี้ก็ทำให้ใช้เวลามองจบเพียงแค่สามวัน

ประเดิมมาที่การตามจับฆาตกรของอัยการพัคจองอู (จีซอง) ในงานฌาปนกิจศพที่เต็มไปด้วยสมาชิกกลุ่มอันธพาล ข้างหลังเลิกงานอัยการพัคก็กลับไปอยู่บ้านไปเป่าขนมเค้กวันเกิดบุตรสาวแม้กระนั้นเมื่อตื่นมาอัยการพัคกลับตื่นมาในคุกในฐานะนักโทษประหารด้วยคดีฆ่าเมียแล้วก็ปิดบังศพบุตรสาว แต่ว่าอัยการพัคกลับความจำเสื่อมส่วนนั้นไปด้วยกลไกทางสมอง

รวมทั้งเรื่องก็เฉลยคำตอบให้มีความคิดเห็นว่าต้นสายปลายเหตุมาจากการที่ชามินโฮ (ออมกีจุน) ที่มีคดีการฆ่าสังหารแม้กระนั้นหลุดรอดไปได้แล้วก็คนทำคดีก็คืออัยการพัคที่เป็นพวกเอาเรื่อง ถึงนี้เป็นอัยการพัคถูกจัดฉากเป็นคนร้ายอย่างแนบเนียนจนถึงทำให้อัยการคังจุนฮยอก (อร่อยงซอก) เพื่อนเกลอของอัยการพัคเสนอโทษประหารพัคจองอูแล้วก็ศาลก็วินิจฉัยอย่างนั้น จากอัยการก็เลยจำต้องแปลงเป็นนักโทษประหาร แต่ว่าเมื่อความจำของพัคจองอูเบาๆกลับมาครั้งละนิด ผู้กระทำอบกู้ความจำและก็การต่อสู้เพื่อทวงคืนความเป็นธรรมความแค้นก็เริ่มขึ้น

ประเด็นนี้เป็นความเก่งกล้าสำหรับการแหกกฎที่สุดยอด (ในช่วงเวลานั้น)  ซีรี่ย์ สืบสวน  สำหรับเพื่อการสลับไทม์ไลน์เพื่อหลอกสมองแล้วก็โน่นเป็นสิ่งที่เรียกว่ากลเม็ดเด็ดพราย แล้วก็อีกสิ่งที่เป็นลายเซ็นมาตรฐานของงานจากประเทศเกาหลีเป็นการหักมุมแบบชั่วร้ายๆ การเล่าเรื่องที่หลบซ่อนเงื่อนเร้นเงื่อนอย่างมิดชิด บทที่พาความนึกคิดไปไกลก่อนลงท้ายอุบัติเหตุ รวมทั้งโน่นก็เรียกว่าเชิงชั้นด้วยบทที่มิได้นับตั้งแต่หนึ่ง มิได้เริ่มจากกึ่งกลาง ไหมได้เริ่มจากท้ายที่สุดแล้วย้อน แม้กระนั้นแปลงเป็นสลับไปสลับมาผ่านส่วนประกอบความจำ

ซีรี่ย์ สืบสวน 

แม้กระนั้นหากแม้สักครู่โน่นโผล่มาสักครู่นี่ผุดมากมายลับไม่งงงวยเนื่องจากความละเอียดเล็กน้อยที่แทบจะผิดไม่มีความเอาใจใส่ลืม ด้วยเค้าเรื่องถ้าหากขีดเป็นเส้นตรงก็คือการเช็ดกใส่ความแล้วจำเป็นต้องทวงความเที่ยงธรรมพร้อมทั้งกู้คืนความจำแล้วก็แก้เผ็ดของผู้ต้องขังคนบริสุทธิ์ แต่ว่าการเล่าเรื่องกลับกลายการตัดเส้นที่ขีดไว้เป็นชิ้นๆแล้วเรียงแบบสลับไปๆมาๆ ก่อนมุ่งหน้าปลุกอารมณ์ผู้ชมเมื่อเวลาอันควรจะแม้กระนั้นผู้ชมไม่งงเต็กก็คือความน่าทึ่ง

การเปิดก่อนแล้วย้อนมาเฉลยคำตอบครั้งแล้วครั้งเล่าที่ยังสำเร็จทำให้ยังเป็นความน่าทึ่ง ส่วนการเล่าเรื่องที่มิได้ปิดเร้นเงื่อนอะไรก็ตามแต่ว่ากล้าที่จะเปิดหน้าออกมาว่ายังยังไงผู้แสดงนำชายก็บริสุทธิ์ แต่ว่าการเปิดหน้าออกมานั้นแน่นกระทั่งบางเวลาผู้ชมสงสัยในขณะที่ไว้ใจซึ่งมันยังเป็นความน่าทึ่ง เกมหลบซ่อนมายากลที่ถูกวางไว้ว่าเป็น A Perfect Murders ที่ละเอียดและก็หลังจากนั้นจึงค่อยๆแกะออกมาเกื้อหนุนความเย้ายวนใจและก็ระทึกก็ยังคงเป็นความน่าทึ่ง รวมถึงการมีเรื่องมีราวของ Catch Me If You Can ที่ท้าด้วยเหตุว่ามิได้หลบซ่อนร้ายให้ทายใจแต่ว่า

เปิดกันตรงๆเน้นย้ำที่การเบี่ยงเบนลี่ยมเชือดคมกันมันยิ่งน่าทึ่ง ผู้ชมทราบทั้งยังทราบดีว่าเรื่องจะไปจบแบบไหนแม้กระนั้นลุ้นระทึกทุกรายละเอียดก็น่าทึ่ง แม้กระนั้นทุกความน่าทึ่งที่เอ่ยมาอยู่ในบทที่สุดพอดีแล้วก็การเดินตามเจตนาอย่างเคร่งครัดทำให้ตื่นเต้นตั้งแต่ต้นจนถึงจบ แม้กระนั้นบนความน่าทึ่งทั้งปวงก็มีมีความรู้สึกว่าเพียรพยายามบีบเยอะเกินไปในบางช่วง ทำให้สงสัยบ้างว่าเพราะเหตุใดไม่เลือกแนวทางที่ง่ายยิ่งกว่าแต่ว่าหากละเลยไปได้ก็โอเคสิ่งหนึ่งที่ยากเป็นการวางมิติของตัวนำให้ผู้ชมให้รู้สึกไว้ใจแต่ว่าลึกๆก็ยังสงสัย ซึ่งมันแตกต่างจากรู้สึกสงสัยแต่ว่าลึกๆยังวางใจเนื่องจากการวางมิติของผู้แสดงให้เป็น God ปะทะ Evil

ซึ่งเส้นแบ่งถูกขีดไว้ชัดทำให้ในใจผู้ชมมั่นใจว่าดารานำชายถูกใส่ร้ายป้ายสี  ซีรี่ย์ สืบสวน  แต่ว่าลึกๆยังสงสัยว่าเขาได้ทำอะไรสักอย่างในกรรมวิธีการนั้นไหม อีกอย่างที่ลำพองใจเป็นการวางมิติของผู้แสดงนำชายให้เป็นการสู้แบบหมดปัญญาเพราะว่าอยู่ในคุกที่ไม่มีประตูสู้ก็เลยโกยอีกทั้งอารมณ์ร่วมและก็ความเห็นอกเห็นใจ ถัดมาเป็นการวางตัวร้ายให้ร้ายป้ายสีอย่างน่าขยะแขยงแล้วก็อาจไม่มีผู้ใดไม่ยอมรับว่าถึงแม้ว่าจะตัวร้ายน่าชิงชังแค่ไหนเพราะว่าดูเหมือนกับว่าทำอะไรก็หลุดไปได้ แต่ว่าผู้ชมยังมั่นใจว่าในตอนท้ายตัวร้ายจำต้องได้รับผลการทำอย่างสมที่ความต้องเกลียดของผู้ชมที่มีอาจทำให้ผู้ชมบางบุคคลรู้สึกว่าผลสรุปของตัวร้ายไม่สมควรออกมาอย่างงี้ด้วยเนื่องจากว่ามันไม่

 

Shooter คนระห่ำปืนเดือด

จะต้องขอบอกไว้เลยว่าหนังประเด็นนี้เป็นหนังที่เคยเป็นที่นิยมมากมายก่ายกองไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยหรือต่างถิ่นกับหนังเรื่อง Shooter คนระห่ำปืนเดือด ซึ่งหนังหัวข้อนี้จะเล่าถึงยอดเยี่ยมนักแม่นปืนที่เคยเสียเพื่อนรักในสนามรบ รวมทั้งผิดหวังกับกองทัพมาก่อน ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมีความรู้สึกว่าเขาตายในหน้าที่อีกส่วนใดส่วนหนึ่งก็มีความรู้สึกว่าเขาเกษียณอายุไปแล้ว ตามที่เป็นจริงแล้วเขาดำเนินชีวิตแบบบ้านๆอยู่บนเขาไม่ยุ่งกับโลกข้างนอกและก็เขาได้เลี้ยงสุนัขฉลาดหลักแหลม 1 ตัว ต่อไปเขาก็มิได้ติดต่อกับโลกข้างนอกอีกเลย

จนถึงพันเอกไอแซ็ค จอห์นสัน ได้เดินทางมาเจอเขา หลายๆท่านอาจอยากทราบแล้วสิว่ามันจะกำเนิดอะไรขึ้นมารับดูรีวิวหนังเรื่อง Shooter คนระห่ำปืนเดือด กันได้เลยหนังประเด็นนี้จะกล่าวถึงรายละเอียดของ ดารานำชาย Shooter ที่มีนามว่าบ็อบ ลี สแวกเกอร์ ตัวเขานั้นได้ผลแม่นปืนที่กำลังทำภารกิจเพื่อคุ้มครองป้องกันการเดินทางของกองกองทัพ เขาได้ดำเนินการอยู่กับคู่หูพี่เป็นคนชี้เป้า รวมทั้งดูท่าภารกิจคราวนี้ของเขาก็จะเป็นภารกิจท้ายที่สุดแล้วสำหรับการรับใช้กองทัพ แม้กระนั้นภารกิจในคราวนี้ก็มิได้ราบรื่นเหมือนอย่างที่คิด

เพราะเหตุว่าพวกเขาจำเป็นต้องพบกับกองกำลังติดอาวุธที่กำลังไล่ล่ากองทัพของเขา ซีรี่ย์ สืบสวน   เขาก็เลยยิงองค์การก่อการร้ายก่อนที่จะองค์การก่อการร้ายหยุดรถยนต์และก็ยิงกระหน่ำพวกเขา เขายังเอาอยู่ในเหตุการณ์แบบงี้จวบจนกระทั่งมีเฮลิคอปเตอร์มาเขาก็เลยลุกขึ้นยืนเปิดลืมตัวรวมทั้ง ดอนนี่ เพื่อนสนิทของ บ็อบ ลี ก็ถูกยิงทำให้เขาทำลายเฮลิคอปเตอร์ลำนั้น ก่อนจะยิงใส่องค์การก่อการร้ายทำให้กรุ๊ปพวกนั้นหนีกระจัดกระจายกันไปแล้วก็ชื่อของเขาก็ได้หายไปจากระบบภายหลังจากเหตุในคราวนั้นผ่านไปในขณะที่เขากำลังดำรงชีวิตอยู่อย่างสงบเงียบ

ก็ได้มีพันเอกไอแซ็ค จอห์นสัน ได้เดินทางมาเจอกับเขา และก็ตัวพันเอกก็ได้เพียรพยายามคุยกลับ บ็อบ ลี ว่าให้เขาคิดแผนลอบสั่งหารผู้นำให้หน่อย โดยบอกเหตุผลว่าจะได้คุ้มครองถูกจากมือสังหารตัวจริง บ็อบลี ราวกับจะไม่ร่วมด้วยแม้กระนั้น พันเอกไอแซ็ค จอห์นสัน อ้างเรื่องรักชาติก็เลยได้รับภารกิจนี้ ติดตามรีวิว หนังแอคชั่น อย่างตัวพระเอกของพวกเราก็ได้เดินทางลงมาจากเขา เพื่อมาตรวจและก็คิดแผนว่าจะมีสไนเปอร์จากจุดไหนได้บ้าง และก็ภายหลังที่ตัวเขาได้คิดแผนสำเร็จ พันเอกไอแซ็ค จอห์นสัน

ก็คิดแผนซ้อนแผนเพื่อจะกระทำการฆ่า อาร์ชบิชอป รวมทั้งป้ายความผิดทั้งปวงมาให้กับตัวเขา ส่งผลให้ตัวเขานั้นจำเป็นต้องแปลงเป็นโจรแล้วก็จำต้องรอหนีการเข้าจับกุมของตำรวจ เขาได้รังควาน นิค เมมฟิส แล้วก็ชิงรถยนต์ของ FBI แต่ว่าเขาถูกยิงบาดเจ็บหนักมากก่อนที่จะได้เดินทางไปหา ซาร่าห์ ภรรยาของดอนนี่ คู่ขาที่เสียชีวิตไป เพราะบริเวณใบหน้าของเขาได้ออกข่าวสารไปทั่ว ซาร่าห์ ก็เลยทราบดีว่าเขาหนีตำรวจมากมายจากสถานะการณ์ที่เกิดขึ้น ซาร่าห์ ราวกับจะเชื่อก่อนจะโทรศัพท์หาตำรวจแล้วก็วางสายโทรศัพท์ไป เขาได้ทำแผลให้กับ บ็อบลี

ระหว่างที่แผลเขาหายก็ดีก็เลยคิดแผนเอาคืน โดยสร้างจุดหมายใหม่อย่าง นิค เมมฟิส ขึ้นมาให้ พันเอกไอแซ็ค จอห์นสัน สงสัย นิค เมมฟิส ก็เลยโดนจับตัวแล้วก็รีดเรื่องจริงก่อนจะถูกจัดฉากยิงตัวตาย แม้กระนั้น บ็อบลี เข้ามาช่วยไว้ทันในเวลาถัดมาดารานำชายของพวกเราก็ได้ร่วมมือกับ กับ นิค เมมฟิส เพื่อจะตามหาข้อเท็จจริงรวมทั้งหาข้อแก้ต่างให้กับตนเองพวกเขาทั้งคู่คนก็เลยได้เดินทางไปหา Mr. Rate คนวันพรุ่งมีความรู้ความเข้าใจรวมทั้งความชำนิชำนาญเกี่ยวกับปืนเป็นพิเศษ พวกเขาทั้งคู่อยากได้ไต่ถามเกี่ยวกับเรื่องลูกกระสุนปืน

ภายหลังที่เขาได้ทราบเรื่องจริงเขาก็ได้ให้ นิค เมมฟิส  ซีรี่ย์ สืบสวน   กระทำการฝึกฝนใช้ปืนพลซุ่มยิงแล้วก็ทำให้ นิค เมมฟิส เป็นคนชี้เป้าคนใหม่ ก่อนที่จะ พันเอกไอแซ็ค จอห์นสัน จะให้ ไมเคิล แซนดอร์ ไปเป็นเหยื่อสุนัขป่าอย่าง บ็อบลี เขาได้บอกความลับทั้งปวงเขาได้อัดเสียงไว้เป็นหลักฐานก่อนที่จะ ไมเคิล แซนดอร์ จะยิงตัวตายและก็มือสังหารมือดีของ พันเอกไอแซ็ค จอห์นสัน ก็ได้ล้อมเขาไว้ แม้กระนั้นก็ถูกฆ่าจนถึงหมด (เวลาที่ผมนั่งมองมาถึงขณะนี้ผมก็นึกในใจว่า Shooter นางเอก ของประเด็นนี้เป็นคนใด )

 

Vincenzo (ทนายความมาเฟีย)

เมื่อในช่วงเวลาที่เขาอายุได้ 8 ขวบ พัคจูฮยอง ได้ถูกส่งตัวไปอยู่ที่อิตาลี ภายหลังที่เขาได้รับชุบเลี้ยงจากครอบครัวตรงนั้น เวลาผ่านไปอย่างเร็ว ขณะนี้เขาได้โตขึ้นแปลงเป็นผู้ชายสุดสมาร์ท พร้อมทั้งชื่อใหม่แล้วก็ตัวตนใหม่นามว่า วินศาสนาเชนโซ ค้างสโน เขาเป็นอัยการชำนาญ ที่ร่วมงานรวมทั้งคบคิดให้กับกลุ่มมาเฟีย แต่ว่าเมื่อกำเนิดความไม่ลงรอยกันระหว่างกรุ๊ปมาเฟียในพื้นที่เขาก็เลยตกลงใจกลับมายังแผ่นดินแม่อีกรอบ เพื่อค้นหาทองแท่งที่ซุกซ่อนอยู่ใต้อาคารห้องพักจุดศูนย์กลางกรุงโซล เขาได้ใช้ความถนัดตามกฎหมายที่มีติดตัว เริ่มแสดงประสิทธิภาพในวงการความเที่ยงธรรมของตรงนี้ ทำให้ได้มาพันพัวแล้วก็รู้จักกับ ฮงชายอง ทนายความสาวผู้เย็นชา

เป็นคนชนิดจะต้องทุกสิ่งเพื่อจะจำเป็นต้องชนะคดีความให้ได้วินศาสนาเชนโซ ค้างสโน เขาเป็นทนายความที่เป็นไปได้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ต่อให้คุ้มครองป้องกันกลุ่มมาเฟียมีอำนาจ ภายหลังที่ตกลงใจกลับมากรุงโซล เพื่อตามหาร่องรอยสำคัญ เขาจะต้องเข้าไปเกี่ยวพันกับกึมกาพลาซ่า อะพารต์เมนต์เก่าๆเสื่อมโทรมๆที่ไม่น่าอาศัย แต่ว่าตรงนี้…เป็นคำตอบของเรื่องราว ด้วยเหตุว่ามีบางสิ่งเก็บแอบซ่อนเอาไว้อยู่ตรงนี้ ว่าแต่ว่าเขาต้องแงะวิธีการใดเพื่อจะได้เป็นเจ้าของอาคารนี้ หรือจะระเบิดอาคารนี้ให้มันพังทลายครื้นลงมา จะได้จบๆไปเลยดีไหมนะ?

หลังจากกึมกาพลาซ่าจำต้องตกไปอยู่ในมือของบาเบลกลุ่ม…ด้วยแนวทางแสนเลอะเทอะ  ซีรี่ย์ สืบสวน   การประกาศตัวเป็นคู่อริของ วินศาสนาเชนโซ เปลี่ยนเป็นราวกับเปิดศึกครั้งใหญ่ภายใต้การงัดข้อกันด้วยข้อบังคับ แต่ว่าเขาก็หวังให้เรื่องจบอย่างเร็ว แล้วกลยุทธ์เบ็ดเสด็จคราวนี้จะสำเร็จลุล่วงหรือเปล่า เนื่องจากประเด็นนี้ก็ร้อนไปถึง ชเวฮยองฮี อัยการหญิงเข้มแข็งโหดเหี้ยม ไม่สามารถอยู่นิ่งนิ่งกับหัวข้อนี้ได้ เมื่อฝั่งบาเบลขอมา

วินศาสนาเชนโซ่ ได้ตกลงใจร่วมมือกับ ฮงยูระเบียง เพื่อไขปัญหาและก็เผยโฉมข้อเท็จจริงที่บาเบลยังได้กระทำการแอบปกปิดรวมทั้งหลบซ่อนเอาไว้อยู่ ในเวลาเดียวกัน ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์สากลของประเทศเกาหลีก็ได้สืบค้นหาตามพิกัดประชิดตัวเขาได้แล้ว รวมทั้งดูราวกับว่าพวกเขาก็แอบสงสัยอยู่ไม่น้อยว่าเพราะเหตุไรมาเฟียจากอิตาลีถึงมาทำอะไรอยู่ที่พลาซ่าเก่าๆในกลางเมืองแบบนี้ วินศาสนาเชนโซ่ก็กำลังถูกต้อนอยู่อีกทาง

วินศาสนาเชนโซ่ ฟื้นคืนสติขึ้นมาอีกรอบภายหลัง 10 วันผ่านไป เขารู้สึกเกลียดชังกับสิ่งที่พวกบาเบลอุตสาหะคิดจะกำจัดเขาด้วยแนวทางลอบฆ่า ในเวลาเดียวกัน ฮงชายอง ก็รู้สึกไม่ต่างอะไรกัน เมื่อรู้ดีว่าพวกบาเบลอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังอุบัติเหตุที่เกิดสังกัดบิดาของคุณ ทำให้คุณตกลงใจมองหาผู้ส่งเสริมที่จะประมือกลับพวกมีอิทธิพล รวมทั้งดูท่า วินศาสนาเชนโซ่ ก็คงจะดีเยี่ยมที่สุดตอนนี้

ซีรี่ย์ สืบสวน 

นี่เป็นการ…ประกาศศึก! วินศาสนาเชนโซ่ กับ ฮงชายอง ได้แสดงเจตจำนงรมณ์ที่กระจ่างแล้วว่า พวกเขาพร้อมจะไฝว้กับการต่อสู้ด้านคดีกับบาเบล การปรุงยา ที่ปกปิดข้อมูลอันเน่าเฟอะเอาไว้ ในเวลาเดียวกัน ชเวมยองฮี ก็ไม่อาจจะทนอยู่นิ่งนิ่งได้ ด้วยการโอนรับคดีเกี่ยวกับบาเบลไปดูแลทั้งปวง ส่วนทางด้าน จางจุนอู ที่ได้เผยตัวตนที่จริงจริงของเขา รวมทั้งเขายังคงจะมอบโอกาสรุ่นพี่ฮงเป็นหนสุดท้าย

ศึกแรก…เริ่มขึ้น! วินศาสนาเชนโซ่ กับ ฮงชายอง ได้งัดข้อด้วยการใช้อุบัติเหตุเลวที่เกิดขึ้นใน บาเบล เคมิคอลส์ มาโจมตีพวกอูซัง แม้กระนั้นปรากฏว่าหลักฐานของพวกเขากลับปวกเปียกกว่าที่จะโต้เถียงสู้ได้ ทั้งยังมีเบื้องหน้าเบื้องหลังลึกลับบางอย่างที่มารอทำให้เสียเวลาเอาไว้ วัตถุประสงค์ของพวกเขาแต่ละข้างก็ยังคงเป็น…ความมีชัย ที่จะมีฝ่ายเดียวแค่นั้นที่กำลังจะได้ไปถือครอง

วินศาสนาเชนโซ่ ได้แสดงตัวขึ้นต่อหน้าต่อตาบัลลังก์ศาลในฐานะผู้เห็นเหตุการณ์ที่ไม่มีผู้ใดจะเลี่ยงได้ พร้อมทั้งแงะเอาอุบาย ศัตรูของศัตรู…เป็นมิตรภาพของพวกเรามาใช้โจมตี บาเบล เคมิคอล พอๆกับเป็นการจุดประกายไฟเดือดให้กับ จางจุนอู ที่แสดงออกถึงความบ้าคลั่งที่ปกปิดเอาไว้ตลอดมา ในเวลาเดียวกัน วินศาสนาเชนโซ่ ยังได้รับสายจากใครซักคนในบาเบล การก่อสร้าง เป็นข่าวสำคัญที่ทำให้พลาซ่าจำเป็นต้องตกอยู่ในความสุ่มเสี่ยงอีกรอบ

แล้วก็แล้วคู่แข่งขันตัวจริงก็ถึงเวลาจำต้องเผยโฉม… จางจุนอู กับ ชเวมยองฮี ได้เดินหน้าแผนรุกฆาตถัดไปของพวกเขา ด้วยการพยายามดีลกติกาตามกฎหมายเกี่ยวกับการลงทุนร่วมกับแบงค์ยักษ์ใหญ่ของประเทศ ที่จะเป็นการกู้ฟื้นของกรุ๊ปบาเบลที่ประจันหน้ากับศึกหนักจากหลายทาง แน่ๆว่างานนี้ วินศาสนาเชนโซ่ กับ ฮงชายอง นานๆครั้งไปแน่นอนพวกเขาคิดหาวิถีทางจะสกัดกั้้น แต่ว่าในเวลาเดียวกัน…ก็ดูเหมือนจะกำเนิดปัญหากับบรรดาผู้เช่าพลาซ่า

 

Decision to Leave การฆ่าสังหารรัก ข้างหลังเขา

ฮจุน เป็นตำรวจสปายที่อ่อนโยนต่อคนอื่น รอบตัว กลับราวกับเป็นอีกคนเมื่อเขาดำตรงไปสู่การสอบปากคำคดีแต่ละคดี แล้วก็เขาก็ได้รับมอบหมายให้ค้นหาเค้าเงื่อนเกี่ยวกับคดีการตายแบบไม่ถูกวิถีธรรมชาติที่เกิดขึ้นในเขตช่องเขาแห่งหนึ่ง ตรงนั้นทำให้เขาได้เจอกับ ซอแร สมัยก่อนเมียของผู้ตายในคดีนี้ แน่ๆว่าเขาสงสัยคุณเป็นลำดับต้นๆในดคีนี้ แต่แปลงเป็นว่ายิ่งสงสัย เขากลับยิ่งคลั่งไคล้ในคุณมากยิ่งขึ้น เมื่อศพปัญหา หล่นลงมาจากยอดดอย เอามาสู่ความเกี่ยวพันต้องห้าม ที่ไม่บางทีอาจหลีกเลี่ยง “ยิ่งหลงรัก ยิ่งติดกับ” การตัดสินใจคราวนี้ กำลังจะเปลี่ยนแปลงคุณแล้วก็เขาไปชั่วนิจนิรันดร์

หนังในชื่อ พัคชานอุค ย่อมไม่ใช่ปกติสามัญแน่ๆ หากเข้าถึงแรงกระตุ้นแล้วก็ความยูนีคของเขาได้  ซีรี่ย์ สืบสวน   ก็จะบันเทิงใจตามไปกับมิติรายละเอียดที่ทั้งยังแน่นอีกทั้งแรง รวมทั้งได้เสพย์งานอาร์ตระดับประสิทธิภาพ ซึ่งแทบทั้งหมดก็จะเป็น Genre แนวหนักโหดเหี้ยม เศร้าใจระทึก เครียดๆโกรธแค้นๆหรือทิ้งอะไรให้วนเวียนในสมองพวกเราต่อได้อีกหลายๆวันเลย จนถึงตัวเขาเองเคยกลับมู้ด ทำรอมคอมไว้เรื่องหนึ่งเป็น I’m a Cyborg, But That’s OK เพื่อบุตรสาวได้ได้โอกาสเข้าถึงงานของเขาบ้าง ด้วยเหตุว่าเขาเองก็ไม่ค่อยมีเวลาให้ลูก แม้กระนั้นเอาจริงเอาจังก็มิได้เป็นรอมคอมแบบเบาสมองเลยจ๊า

โรมานซ์สไตล์นีโอนัวร์Decision to Leave นี้ก็เป็นงานโรมานซ์ที่ก้าวผ่านความธรรมดาไปเป็น โรมานซ์สไตล์นีโอนัวร์ เขาบอกไว้ว่าตั้งอกตั้งใจที่จะทำหนังในโทนที่ไม่เปิดเผย แม้กระนั้นไม่ใช่ว่าจะให้เงียบกริบจากการจำกัดบทสำหรับพูด เอาจริงเอาจัง บทสำหรับพูดหัวข้อนี้กลัยเยอะแยะกว่าเสียอีก เนื่องจากว่าเขาต้องการจะแทนคำว่า ‘ฉันรักคุณ’ ด้วยการบรรจงถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกนั้นออกมามากยิ่งกว่าการดำเนินเรื่องก็เลยค่อนไปทาง Slow-burn เบาๆเพาะบ่มอารมณ์ควบไปกับเนื้อเรื่องของการไขปัญหาคดีไต่สวนตื่นเต้นเบาๆเคล้าดราม่า

เป็นที่น่าทึ่งว่าเนื้อหาของบทสำหรับพูด ภาพ เสียง ล้วนมีอะไรๆให้เก็บให้อินกันทุกเม็ดจริงๆจนกระทั่งการดูรอบเดียวอาจเก็บได้ไม่หมดแน่นอนแฮจุน (รับบทบาทโดย พัคแฮอิล) ตำรวจสปายผู้หมกมุ่นมุ่งมั่นกับงาน จนกระทั่งชักชวนสงสัยได้ว่า เพราะว่างานทำให้เขาเป็นโรคเครียดนอนไม่หลับอย่างหนัก หรือเพราะเหตุว่าการนอนไม่หลับเลยทำให้เขาบ้างาน (ซึ่งเจ้าตัวพูดว่าอย่างข้างหลัง)เขามีลักษณะของ OCD อ่อนๆที่หมกมุ่น เก็บเนื้อหาทุกเม็ด จำเป็นต้องเพอร์เฟ็ค เรียบร้อย ตั้งใจจำแม้กระทั้งกับจำนวน เขาปฏิบัติงานอยู่ในปูซาน

สุดสัปดาห์แล้วก็ค่อยกลับไปอยู่บ้านครั้งได้พบเมีย จองอัน (สวมบทโดย อีจองฮยอน) ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองเล็กๆริมตลิ่งซึ่งมีแต่หมอกปกคลุม ส่วนลูกชายก็พักอยู่หอพักหมกมุ่นกับการศึกษา (ราวกับบิดาไม๊หละ!)แฮจุนและก็รุ่นน้องผู้ช่วย ซูวอน (สวมบทบาทโดย โกคยองพโย) เข้าไปทำคดีตายปัญหาของ กีโดซู (สวมบทโดย ยูซึงมก) นักกีฬาปีนเขาสมัครเล่นที่ตกจากยอดดอยชัน ซึ่งบางทีอาจเป็นการการฆ่าก็ได้ แฮจุนได้เจอกับเมียคนเสียชีวิต ซอแร (เล่นบทโดย ถังเหว่ย) ที่อายุคราวลูก เป็นคนจีนหลบเข้าประเทศเมื่อหลายปีที่ผ่านมาแม้กระนั้นผิดส่งตัวกลับ

เนื่องจากว่ากีโดซูที่เป็นข้าราชการกองตรวจคนเข้าเมือง และก็อีกเหตุผลเป็นการศึกษาและทำการค้นพบเกียรติของต้นตระกูลคุณที่เป็นนักสู้เลือดรักชาติประเทศเกาหลีในทางวิชาชีพรวมทั้งหน้าที่การงาน แฮจุนย่อมถูกสงสัยในตัวซอแรเป็นพิเศษ ด้วยเหตุว่าคุณออกอาการพิรุธในระหว่างการไต่สวน รวมทั้งยังมีหลักฐานบางสิ่งบางอย่างที่ทำให้คุณกลายเป็นผู้ต้องสงสัยด้วย แม้กระนั้นในทางจิตใจ ดูอย่างกับว่าความหมกมุ่นของเขาจะควบก้ำกึ่งอีกทั้งในมุมของงานรวมทั้งความรู้สึกส่วนตัวบางสิ่งบางอย่าง การตามสืบสอดส่อง เฝ้ายามเช้าเฝ้าเย็น

และก็การกระทำต่อคุณก็เลยมองผิดตาพิเศษเกินเลย กระทั่งลูกน้องยังชักชวนสงสัย  ซีรี่ย์ สืบสวน   โน่นเป็นปัญหาที่เพาะเอาไว้ในหัวใจผู้ชมให้คิดแล้วก็ติดตาม ต้องการรู้ว่าผลของการสืบคดีจะคืออะไร ซอแรจะมีความผิดไหม รวมทั้งแฮจุนมีใจให้ซอแรใช่หรือเปล่าแม้ว่าจะได้คำตอบในใจพักไว้แล้ว แม้กระนั้นสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอีกค่อนเรื่องที่เหลือก็ยังพาให้พวกเราแกว่งไกว ย้อนกลับมาคิดทบทวนทุกๆสิ่งทุกๆอย่างใหม่อีกในอารมณ์ที่ว่า อะไรๆก็มองอึมครึมไม่แน่ชัดไปหมด

 

Tenet

TENET และก็หนังหลายๆเรื่องของเสด็จบิดา Christopher Nolan บางทีอาจไม่ใช่หนังสำหรับทุกคน แต่ว่าโน่นก็มิได้หมายความว่าหนังเขาจะขาดทุนหรือได้เงินน้อยเสมอ ตรงกันข้าม หนังเขาทำเงินแล้วก็เป็นที่พูดถึงเสมอ ดังนี้พวกเรามั่นใจว่า ผู้ที่ไปดูหนังของเค้าหลายท่าน จะต้องต้องการมองซ้ำมากยิ่งกว่า 1 รอบในโรงหนัง เพื่อเก็บเนื้อหาหรือหาคำตอบบางประการที่ค้างคาใจ และหนัง Nolan นี่เองอีกเหมือนกัน ที่กระตุ้นให้โรงภาพยนต์ทั้งโลกกลับมารื่นเริงอีกรอบข้างหลังซบเซามานานจากพิษ

COVID-19 (TENET เองก็เลื่อนฉายมานับเป็นเวลาหลายเดือน) และก็ตอกย้ำซ้ำเติมว่า การดูหนังในโรงนั้นได้อรรถรสรวมทั้งสนุกสนานที่สุดแล้ว โดยยิ่งไปกว่านั้นหนังที่ทำมาเพื่อมองบนหน้าจอยักษ์ เป็นต้นว่า IMAX โดยเฉพาะอย่างยิ่งอย่าง TENETTENET ตอกย้ำซ้ำเติมว่า Nolan ยังคง obsessed กับแนวความคิดฟิสิกส์ และก็ใฝ่สูงกับกระบวนการทำหนังเกี่ยวกับ “เวลา” อันสลับซับซ้อน ที่ผู้ชมจำต้องตีลังกาหรือนำเอาราฯ เข้าไปดูด้วย ตั้งแต่ Memento (2000), Inception (2010), Interstellar (2014), Dunkirk (2017) อื่นๆอีกมากมาย โดยยิ่งไปกว่านั้น Interstellar กับ TENET หัวข้อนี้ ที่ Nolan ได้จ้าง Kip Thorne นักฟิสิกส์รางวัลโนเบล มาเป็นที่ปรึกษาสำหรับเพื่อการเขียนบทหนังด้วย

โชคดีที่ภูมิต้านทานของพวกเราต่อหนังแนวนี้ออกจะแกร่งระดับหนึ่งมาตั้งแต่ยุคเรียนวิชาปรัชญา ที่แผนกอักษรฯ ปี 1 (ถึงแม้เกรดจะไม่ได้โสภา) ก็เลยพอสมควรหนัง Nolan เรื่องข้างหลังๆรวมทั้ง ดูหนังผ่านเน็ต TENET เข้าใจอยู่บ้าง แต่ทว่าแต่ละเรื่องก็จึงควรมองมากยิ่งกว่า 1 รอบอยู่ดีเช่นกัน โดยในระหว่างที่กำลังเขียนบล็อกนี้อยู่นั้นพวกเราพึ่งได้มอง TENET ไปเพียงแค่รอบเดียว ก็จะเขียนตามความรู้สึกแล้วก็ตามเท่าที่รู้เรื่อง แล้วก็มีความรู้สึกว่า ถึงแม้ว่าจะมองซ้ำมากมายรอบไปกว่านี้ก็อาจไม่ปลอมตในส่วนที่ยังไม่เทียมตไปๆมาๆกกว่านี้ อย่างเช่น

ซีรี่ย์ สืบสวน 

วิทยาศาสตร์ ซึ่งไม่ใช่ทางของพวกเราเอาเสียเลย แม้กระนั้นก็หาอ่านจากเว็บไซต์ฯ ฝรั่งจนกระทั่งรู้เรื่องมากยิ่งขึ้นแบบโดยสังเขป (ก่อนเข้าอักษรฯ พวกเราเรียนสายวิทย์-คณิตพยายาม แม้กระนั้นสอบตกฟิสิกส์และก็เคมีเกือบทุกเทสต์)TENET เล่า Protagonist หรือผู้แสดงนำของเรื่อง (John David Washington จาก BlacKkKlansman และก็เป็นลูกชายของดาราออสการ์ Denzel Washington) ได้รับมอบหมายภารกิจปกป้องการเกิดของสงครามโลกครั้งที่ 3 ซึ่งเกี่ยวกับ Time inversion (ไม่ใช่ Time travel) รวมทั้งการสู้รบเวลา

(temporal war) โดยมี Neil (Robert Pattinson จาก Twilight) เป็นคู่คิดตลอดภารกิจ, มีพี่สาว Priya (Dimple Kapadia ผู้แสดงประเทศอินเดียผู้มีอำนาจ) ขาใหญ่ที่มุมไบ อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังด้านข้อมูล, และก็มีหน่วยงาน Tenet / หน่วยทหารที่ราวกับจะดูแลรับผิดชอบประเด็นนี้อยู่แล้ว นำกลุ่มโดย Ives (Aaron Taylor-Johnson จาก Avengers: Age of Ultron)แผนภารกิจอย่างคร่าวๆเป็น Protagonist (ในหนังไม่มีผู้ใดเรียกชื่อและก็ตัวนำก็มิได้บอกชื่อตนเองกับผู้ใดกัน)

จำเป็นต้องยั้งไม่ให้พ่อค้าอาวุธชาวรัสเซีย Andrei Sator (Kenneth Branagh จาก Murder on the Orient Express) เก็บรวบรวม algorithm ได้ครบ 9 ส่วนประกอบ เนื่องจากเขาจะใช้เป็นอาวุธปรมาณูซึ่งสามารถ invertเอ็นโทรปี (entropy) และก็ทำลายเชื้อสายมนุษย์ โดยเข้าทาง Kat (Elizabeth Debicki จาก The Great Gatsby) เมียของ Sator ผู้ถูกผัว abuse แล้วก็กีดกั้นคุณออกมาจาก Max ลูกชายคนโปรด

ยิ่งกว่านั้น หนังมีเชื่อมโยงกับ climate change ด้วย พูดอีกนัยหนึ่ง Sator เสมือนจะร่วมมือกับกลุ่มของผู้คนในอนาคต  betfilk88  ที่อยากได้เผาผลาญเชื้อสายมนุษย์ช่วงปัจจุบันซึ่งเป็นสาเหตุของโลกร้อน เพื่อรีเซตโลกใบใหม่ในอนาคต โดยพวกเขามั่นใจว่าความเคลื่อนไหวสมัยก่อน หรือการฆ่าบรรพบุรุษของตนเอง จะไม่มีผลต่อตัวตนของพวกเขาซึ่งอยู่ในโลกอนาคตของเหล่าบรรพบุรุษ

TENET จากนิยามในดิคฯ ซีรี่ย์ สืบสวน  แสดงว่า “a principle or belief, especially one of the main principles of a religion or philosophy.” เอาง่ายๆซึ่งมันเกี่ยวกับความเชื่อถือ เสมือนที่นักแสดงแต่ละตัวมีความเชื่อในบางสิ่ง. แม้ว่าจะมิได้ทราบทั้งหมดทั้งปวง แม้กระนั้นก็เชื่อในสิ่งนั้นและก็ทำมัน ดังเช่น ตัวนำที่มาทำภารกิจทั้งๆที่ยังไม่เคยทราบไม่รู้เรื่องว่าตนเองกำลังหาอะไรเพื่ออะไร

โดยเหตุนั้น ข้อแนะนำสำหรับการมอง ดูหนังผ่านเน็ต TENET สิ่งแรกเลย ก็ตามที่นักวิทยาศาสตร์ Barbara (Clémence Poésy จาก Harry Potter) บอกในหนังรวมทั้งในเทรลเลอร์ มันก็คือ “Don’t try to understand it. Feel it.” หรือเอาง่ายๆเป็น อย่าคิดมากมาย อย่าใช้ความคิดมาก ใช้เพียงแค่ความเลื่อมใส/ความรู้สึก เนื่องจากถ้าหากในขณะรับดู พวกเรามัวแต่คิดตามทุกๆอย่าง เพียรพยายามจับผิดหาช่องโหว่ หรือไปบากบั่นรู้เรื่องมันทุกดีเทล โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการฟิสิกส์ต่างๆเนื่องจากมันจะมีผลให้พวกเรายิ่งหลุดจากเรื่องราวต่อๆไปของหนัง แล้วจะยิ่งงงมากไปกันใหญ่

พื้นฐานต้องการที่จะให้เห็นว่า TENET เป็นหนังแอ็คชั่นหรือหนังสายกู้โลกทั่วๆไป ซีรี่ย์ สืบสวน   ทำหัวให้โล่งเตียน ทำใจให้กว้าง แล้วจะพบว่ามันมิได้เข้าใจยากขนาดนั้น คิดภาพตามอีกอย่าง ถ้าเกิดพวกเราจะต้องมาดูหนังและก็ตั้งใจจริงกับหลักฟิสิกส์ทุกเรื่อง พวกเราก็อาจจะมอง Fast & Furious และก็หนังแอ็คชั่นทุกเรื่องบนโลกไม่สนุกกันไปหมด จริงมั้ย