ดูหนังไซอิ๋ว

ดูหนังไซอิ๋ว

ดูหนังไซอิ๋ว หนังเรื่องเป็นหนังแนวแฟนตาซีคละเคล้าตลกขบขัน โดยประเด็นนี้จะเกิดเรื่องราวของพระชายหนุ่มนักปราบปีศาจร้ายที่ล้มเหลวสำหรับการปราบอสุรกายทุกหน เพราะเหตุว่าสิ่งที่คุณครูให้เขาเป็นอาวุธไปต่อสู้กับซาตานนั้นเป็นเพียงแต่หนังสือกล่อมเด็กปกติเท่านั้น แล้วก็สิ่งที่เขาอยากก็คือความรักที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติแทนที่จะเป็นความรักชายหนุ่มของวัยรุ่น จนถึงวันหนึ่งที่เขาได้ไปปราบปีศาจร้ายปลา

  • เขาก็ได้เจอกับหญิงคนหนึ่งที่เป็นนักปราบอสุรกายอย่างกับเขา และก็เขาก็ได้หลงเสน่ห์คุณตั้งแต่ต้นเจอ แม้กระนั้นเนื่องจากว่าถือมั่นในคำกล่าวสอนของคุณครูเขาก็เลยจะต้องเก็บความในใจเอาไว้ไม่กล้าบอก จนกระทั่งวันหนึ่งที่ได้เกิดเหตุร้ายสังกัดหญิงที่เขารัก เขาจะสามารถบอกความรู้สึกในใจกับสตรีที่เขารักได้ตรงเวลาไหม ผู้ใดกันแน่ต้องการรู้จำเป็นต้องทดลองติดตามดูได้ในไซอิ๋ว 2013 คนเล็กอิทธิฤทธิ์หญ่าย

ภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องปัจจุบันจาก Netflix ที่จะพาพวกเราไปติดตามเรื่องราวของ พญาลิง ย้อนไปตั้งแต่ตอนเขาเกิดขึ้นมาจากหิน พาพวกเราย้อนไปมองว่าเขาจำเป็นต้องผ่านอะไรมาบ้างก่อนจะถูกพระยูไลจับไปขังเอาไว้ในซอกเขานาน 500 ปี จนได้เจอพระถังซัมจั๋ง ดูหนังไซอิ๋ว พวกเราจะได้มองเห็นทางชีวิตของเขาตั้งแต่เป็นลิงที่ถูกเฉดหัวไล่ จนได้ไปพบกับตะบองยอดเยี่ยม และก็ได้หาวิธีทำให้ตนเองเป็นเซียนเพื่อไปอยู่บนสรวงสวรรค์ โดยการเดินทางในคราวนี้ของเขาจะเป็นเยี่ยงไร ทุกคนจำต้องไปรับดูด้วยตาตนเอง

ดูหนังไซอิ๋ว

ดูหนังไซอิ๋ว หงอคงจะ เวอร์ชั่นไหนต้องใจคุณเยอะที่สุด?

ในเรื่องราวสุดแปลกประหลาด ที่เต็มไปด้วยภูติผีปีศาจรวมทั้งการเสี่ยงภัยไปในดินแดนประเทศอินเดีย น่าจะทำให้หลายๆคนพอใจ “หงออาจจะ” มนุษย์ลิงที่กล้าหาญรวมทั้งมีกำลังเข้มแข็ง ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมามีการนำไซอิ๋ว นิยายอมตะของจีนประเด็นนี้มาทำเป็นภาพยนตร์-ซีรีส์หลายต่อหลายที ทำให้พวกเราได้มองเห็นหงออาจจะในเวอร์ชั่นต่างๆไปดูกันว่า หงอคงจะเวอร์ชั่นไหนที่ประทับจิตใจรวมทั้งน่าจำสูงที่สุด

  • ไซอิ๋ว ศึกเทวดายักษ์สะท้านฟ้า ภาค 1 เวอร์ชั่นปี 1996 น่าจะเป็นภาคยอดนิยมสูงสุด จากการได้จางเหว่ยเจี้ยนมาสวมบทเป็นมนุษย์ลิงจอมทะเล้น สนุก ดื้อดึง และก็จากนั้นเขาส่งผลงานตามมาเยอะแยะที่คนประเทศไทยรู้จักอย่างดีเยี่ยมอย่าง อุ้ยเพื่อนป้อ (2000), ยอดขวัญจอมทะเล้น, เซียวฮื้ออี๊ (2005) รวมทั้งเอไกหว่า

หนังหัวข้อนี้มีชื่อว่า Journey to the West Conquering the Demons (2013) ชื่อไทยก็คือ ไซอิ๋ว 2013 คนเล็กอิทธิฤทธิ์หญ่าย กำกับการแสดงโดย โจว สิงฉือ ที่เคยส่งผลการงานกำกับการแสดงหนังที่โด่งดุจมาแล้ว ดังเช่นว่า คนเล็กหผูกเทพเจ้า ,นางเงือกสาวปังปัง และก็ กัว ย่างเจี้ยน ผู้กำกับเก่งอีกผู้ที่เคยฝากผลงานการดูแลหนังที่มีชื่อเสียงไว้หลายเรื่อง ตัวอย่างเช่น หงออาจจะ เกิดเทวดาลิง , กลุ่มดับไฟมหารอยดำ

และก็อีกหลายเรื่องที่น่าดูแสดงนำโดย ซูฉี สวมบทบาท (นักปราบปีศาจร้าย ชื่อเธอต้วน) เหวินจาง สวมบทบาท (พระเสวียนจั้ง หรือซื่อแรงว) ฮวงปอ สวมบท (ราชาลิง เห้งเจีย) Lee Sheung-ching สวมบทบาท (ซัวเยี่ยม) Chen Bing-Qiang รับบทบาท (อสุรกายหมู ตือโป๊ยก่าย) โชว์ หลัว สวมบท (คุณผู้ชายเด่น) และก็ดาราหนังประสิทธิภาพมากมายความสามารถอีกแน่นที่จะมาสร้างความสนุกสนานบวกความฮาให้กับคุณในหนังประเด็นนี้

รีวิว The Monkey King (พญาลิง) หนังแอนิเมชั่นตำนานไซอิ๋วที่สนุกสนานมองเพลิดเพลินกว่าที่คิด

จำเป็นต้องบอกก่อนเลยว่าส่วนตัวเป็นไม่เคยทราบจะหนังประเด็นนี้มาก่อน มองเห็นอีกครั้งเป็นตอนเข้า Netflix มาแล้ว และก็ตอนต้นก็ดองไว้ยังมิได้มองเนื่องจากว่าเคยมองเรื่องราวของไซอิ๋วมาบ่อยจนถึงเข้าใจหมดเลย กระทั่งมองเห็นติดอันดับขึ้นมาเลยทดลองกดเข้าไปมองแบบไม่มุ่งมาด ดูหนังออนไลน์ 4k 88 ปรากฎว่ามันสนุกสนานกว่าที่คิดพอควร ตัวหนังมีความเป็นหนังเด็กสูงมากมายๆ

  • ตอนมองนี่ให้อารมณ์คล้ายกับกังฟูแพนด้าอยู่เช่นเดียวกัน เริ่มกันที่ตัวบทก่อน ส่วนนี้นับว่าเขียนมาก้าวหน้าตามมาตรฐาน เรื่องราวมันดำเนินไปตามแบบที่พวกเราเข้าใจกันดี เพียงมีการเปลี่ยนไปบ้างบางส่วน บวกกับมีการเพิ่มผู้แสดงหลินเข้ามา หลินเป็นเด็กหญิงสถานที่ทำงานให้กับราชามังกรแต่ว่าซ่อนตัวมาขอเป็นผู้ช่วยให้กับพญาลิงเพื่อหวังจะลักขโมยตะบองยอดเยี่ยม

ซึ่งการเพิ่มนักแสดงหลินเข้ามานี้เป็นสิ่งที่ฉลาดปราดเปรื่องๆมันทำให้เรื่องราวมีมิติเพิ่มขึ้นเรื่อยๆกว่าเดิม แถมเหตุผลที่เพิ่มหลินเข้ามาก็ยังมีเหตุผลอีก โน่นก็เนื่องจากว่าพญาลิงไม่รู้หนังสือ หลินก็เลยจะต้องรอช่วยนำทางให้ หากถามนักเขียนว่าถูกใจหนังแฟนตาซีไหมก็บอกได้เลยว่าถูกใจมากมายจ้ะ สิ่งแรกที่คนเขียนถูกใจเกี่ยวกับหนังเรื่อง ไซอิ๋ว 2013 คนเล็กอิทธิฤทธิ์หญ่ายก็เป็นการเดินทางไปปราบซาตานในแต่ละเมืองแต่ละที่ของพระเสวียนจั้ง

ผู้แสดงนำชายของเรื่องที่เล่นบทโดย เหวินจาง ดูหนังไซอิ๋ว รวมทั้งเธอต้วนนักปราบซาตาน นางเอกของเรื่อง เล่นบทโดย ซูฉี ทั้งคู่จึงควรฟันฝ่าอันตรายต่างๆด้วยกันหลายต่อหลายครากระทั่งกำเนิดเป็นสายสัมพันธ์เชื่อมโยง จนถึงกำเนิดเป็นฉากฮาผสมซึ้งผสมระทดจนถึงนักเขียนอีกทั้งนั่งหัวเราะผสมน้ำตาซึมสลับกันไปเกือบจะอีกทั้งเรื่อง ในด้านของบทภาพยนต์ของหนังหัวข้อนี้ก็ทำออกมาได้ดิบได้ดีมากมายๆ

แต่ละฉากจะมีคำพูดตลกแทรกสอดตลอดไม่ซ้ำแบบคนใดกันแน่ดีดูแล้วไม่เครียด ในด้านของซีจีกราฟิกส์ในฉากต่อสู้ก็มีความสะดุดตาเอฟเฟคเหมือนจริงเป็นเอกลักษณ์ดีจ้ะ และก็สิ่งที่ถูกใจถัดมาก็คือการแสดงของศิลปินแต่ละคนที่ทำออกมาได้ดิบได้ดีสมกับคาแรคเตอร์ที่ตนเองได้รับมากมายๆจ้ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้แสดงนำชายของเรื่องเล่นได้สมหน้าที่ฮามากๆแล้วก็สิ่งที่ถูกใจอีกอย่างก็คือ ซาวด์แทร็คประกอบภาพยนต์ในแต่ละซีนแต่ละฉากก็ทำออกมาเจริญมากมายๆดูแล้วอินไปกับหนังเลย

  • ดูแล้วบอกต่อ หงอคงจะ เกิดเทวดาลิง เมื่อเหล่าเทพหลงเสน่ห์

ในโลกของวรรณกรรมนั้น เรื่องราวยอดนิยมชอบถูกกล่าวถึงมาสร้างใหม่ (Remake) หรือถือเอามาแปลความหมายใหม่ (New interpretation) ซึ่งจัดได้ว่าเป็นการทำให้วรรณกรรมพวกนั้นมีความ “ร่วมยุค” และไม่ถูกลืมไปตามเวลา ในบ้านพวกเราหากเป็นวรรณกรรมที่ชอบถูกเอามาผลิตเป็นละครอยู่บ่อยมากกระทั่งผู้ชมกำเนิดอาการเหม็นเบื่อ (แต่ว่าก็ต้องการมองเนื่องจากว่าเกิดเรื่องราวที่สนุกสนาน เชื้อเชิญติดตาม)

เช่น เมียหลวง มนต์รักลูกทุ่ง บ้านทรายทองคำ ฯลฯ สิ่งเดียวกันในวรรณกรรมของเมืองจีน เรื่องราวดังๆของดินแดนมังกร เป็นต้นว่า สามก๊ก โปเยโปโลเย บู๊เซ็กเทียน จิ๋นซีฮ่องเต้ หรือไซอิ๋ว เรื่องราวพวกนี้ไม่เคยถูกลืมไปตามยุคสมัย มันชอบถูกถือเอามาดัดแปลงแก้ไข สร้างใหม่ แปลความใหม่อยู่หลายครั้งในลักษณะต่างๆเช่นเดียวกันกับหนังเรื่อง Wu kong ที่ถือเอาผู้แสดงอย่าง “ซุนหงออาจจะ” จากเรื่องไซอิ๋ว เอามาเล่าใหม่ ที่ปราศจากความเกี่ยวเนื่องกับเรื่องราวเริ่มแรกนัก

ดูหนังไซอิ๋ว

รีวิว Wukong หงออาจจะ เกิดทวยเทพลิง งานรีบู้ทรอบที่ล้านแต่งานเริ่ด

ในฐานะผู้ที่โตมาพร้อมกับภาพยนตร์จีนสมัย 90 ตอนฉีเคอะกับโจวชิงฉือกำลังฟอร์มพีคๆนี่เป็นหนังที่ทำให้ฟินมาก เป็นงานรีบู้ทที่มีสตอปรี่ของตนแม้กระนั้นตกทอดจิตวิญญาณหงออาจมาเต็ม ถูกใจที่สุดนับตั้งแต่ ไซอิ๋ว ’95 สักครู่ลิงสักครู่คน ของเฮียโจว หงออาจจะฉบับ เอ็ดดี้ เผิง หล่อเท่มาก ดูหนังไซอิ๋ว ซีจีงามวิบัติไม่ค่อยลวงตา ฉากบู๊สาแก่ใจ ลาสต์บอสนี่เหมือนเกมอาร์พีจี บทรันทดอารมณ์ก็มาเต็ม มีพองจนถึงแทบหลับอยู่หน่อยกึ่งกลางเรื่อง กับหลายๆเหตุผลในเรื่องที่ผ่านๆกระทั่งผู้ชมงงงวยหลายจุด แต่ว่ารวมๆถูกใจเลย

การที่ใส่หลินเพิ่มเข้ามาคู่กับพญาลิงนั้นทำให้พวกเราได้มองเห็นการเสี่ยงภัยของทั้งสอง เริ่มจากที่ไม่ถูกกันกระทั่งในที่สุดได้แปลงเป็นราวกับเพื่อนเกลอกัน ทำให้พวกเราได้มองเห็นความก้าวหน้าของผู้แสดงอย่างแจ่มแจ้ง ทั้งยังพญาลิงแล้วก็หลิน พวกเขาแปรไปอย่างภายหลังจากร่วมเดินทางร่วมกัน

  • จากเดิมที่พญาลิงเป็นพวกไม่เชื่อใจคนใดแล้วก็มีความคิดว่าตนเองเยี่ยมที่สุด

ในที่สุดเขาได้รู้เรื่องคำว่ามิตรภาพรวมทั้งครอบครัวจากหลิน ส่วนหลินเองจากที่หวังจะมาลักขโมยตะบอง พอใช้ใช้เวลาด้วยกันคุณก็เริ่มเห็นอกเห็นใจและก็รู้สึกผูกพันกับพญาลิง ลองนึกถึงว่าหากให้ดำเนินเรื่องด้วยนักแสดงพญาลิงตัวเดียวหนังก็น่าจะออกมาจืดจางมากมายแน่นอนแม้กระนั้น

ไม่ใช่แค่เพียงแค่ตัวบทแค่นั้นที่ทำออกมาได้ออกจะดี เพราะเหตุว่าการเดินเรื่องเองดีแล้วไม่แพ้กัน เขาเดินเรื่องแบบกระชับรวดเร็วทันใจมากมายๆเป็นเป็นหนังเด็กแบบสูตรสำเร็จจริงๆให้มองการเสี่ยงอันตรายของทั้งสองที่ค่อนข้างจะวายป่วงไปบ้าง กับแทรกความตลกขบขันเข้ามาตลอดเรื่อง ทำให้พวกเรามิได้รู้สึกเบื่อเลย เป็นมองเรื่อยรู้สึกตัวอีกครั้งก็จบซะแล้ว บวกกับความยาวของหนังที่ยาวเพียงแค่ 1 ชั่วโมงครึ่งเองก็พอเหมาะพอดีอย่างยิ่ง เป็นถ้าเกิดตัวหนังยาวมากยิ่งกว่านี้มันก็บางทีอาจจะกินเวลาเกินความจำเป็น

เมื่อต้นปีก่อนหน้านี้พึ่งได้มองกันไปหมาดๆกับ Journey to the West: Demon Chapter ไซอิ๋ว 2017 คนเล็กอิทธิฤทธิ์ใหญ่ ที่ได้ ฉีเคอะ มากำกับ โจวสิงฉือ โปรดิวซ์ รวมทั้ง หลินเกิงสิน นำแสดงในบทหงออาจ ไม่ทันได้หายใจหายคอพี่จีนก็ดันหนังจากตำนานไซอิ๋วออกมาหายจิตใจรดก้านคอกันเลยกับ Wukong หงอคงจะ เกิดเทพเทวดาลิง ที่บอกเลยว่าเมื่อเชื่อมั่นจะฉายตามหลังหนังดัง ก็จะต้องมีของไม่ธรรมดามาขายเช่นเดียวกัน

ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ ผู้แสดงนำฝ่ายในบทหงอคงจะได้ศิลปินนักบู๊แบบใหม่สายหล่อโก้เก๋ที่กำลังตามที่สุดในสมัยอย่าง ผิงอวี๋เยี่ยน หรือ เอ็ดดี้ เผิง มาออกฤทธิ์ออกเดช โดยการดูแลรวมทั้งเขียนบทของ กัว ย่างเจี้ยน หรือ ดีเร็ก กัว ที่เคยดูแลแล้วก็เขียนบทไซอิ๋วร่วมกับโจวสิงฉือมาแล้วใน Journey to the West ภาคแรก หรือไซอิ๋ว 2013 คนเล็กอิทธิฤทธิ์หญ่าย

ซึ่งเป็นภาครีบู้ทที่ทำเป็นยอดเยี่ยมกระทั่งปัดกวาดเงินถล่มทลายในจีนมาแล้ว มารอบนี้ได้โปรดิวเซอร์ใหญ่ที่เคยทำหนังร่วมกับ ปีเตอร์ เฉลียง มาแล้วหลายเรื่องอย่าง หวง เจียนสิน มาดันโปรเจ็กต์แยกโดดเดี่ยวให้ ทำให้ผู้กำกับกัวปล่อยของจัดเต็มตามวิสัยทัศน์ที่เขาต้องการทำ ดูหนังไซอิ๋ว ซึ่งแปลงเป็นงานรีบู้ทที่แจ่มว้าวรวมทั้งไม่เหมือนกับฉบับโจวสิงฉือไปได้อีกด้วย

ดูหนังไซอิ๋ว

รีวิว American Born Chinese (ไม่มีสปอยล์)

ซีรีส์แนวแฟนตาซีวัยรุ่นที่ราวกับเลียนแบบมาจากการบรรลุผลของหนังเรื่อง Everything Everywhere All At Once (ชื่อไทย ซือพี่สาวทะลุมัลติเวิร์ส) ที่ได้รางวัลออสการ์ในปีปัจจุบัน มีความคล้ายคลึงตั้งแต่การดึงผู้แสดงนำฝ่าย Michelle Yeoh กับ Ke Huy Quan มาเล่นต่อในหัวข้อนี้ ทั้งพล็อตเรื่องที่เป็นแฟนตาซีฉาบหน้าดราม่าครอบครัวจีนในสังคมอเมริกันก็ยังเช่นกันไม่มีไม่ถูก แล้วก็ด้วยกระแสดันทวีปเอเชียบุกแวดวงหรรษาในอเมริการะยะหลังที่ได้รับการยินยอมรับเยอะขึ้น ทำให้ประเด็นนี้ก็เลยแปลงเป็นซีรีส์ที่สร้างมาโดยหวังผลเกาะกระแสนี้ไปด้วย

  • สิ่งท้ายที่สุดที่ไม่กล่าวถึงมิได้เลยเป็นงานภาพแล้วก็งานแอนิเมชั่น ส่วนนี้เป็นทำออกมาดีเกินคาดมากมายๆงานภาพดีทุกเฟรม การออกแบบนักแสดงก็ดีเลิศ ผู้แสดงแต่ละตัวในเรื่องวางแบบมาได้มีเอกลักษณ์แจ่มกระจ่างทุกตัว แบบมองเห็นครั้งเดียวก็นึกออกเลย ซึ่งมันเกิดเรื่องราวตำนานของจีนแม้กระนั้นลายเส้นไปจนกระทั่งวางแบบของนักแสดงรวมทั้งฉากต่างๆมันออกมาเป็นแบบงานแอนิเมชันของตะวันตก ซึ่งเป็นการผสมที่พอดีดี ยิ่งไปกว่านี้ฉากแอ็คชั่นในเรื่องก็ทำเป็นดีด้วยด้วยเหมือนกัน ดียิ่งกว่าที่คาดไว้มากมายเลยด้วย ไม่มีอะไรจะว่ากล่าวเลยในส่วนนี้

เขาทำเป็นดีเยี่ยมๆแล้ว สรุปโดยรวมก็คือ หนังหัวข้อนี้นับว่าเป็นหนังแอนิเมชั่นอีกหัวข้อที่มองแก้เบื่อเพลิดเพลินๆได้ ตัวหนังสนุกสนาน บทมิได้ห่วยแตก เดินเรื่องเร็ว งานแอนิเมชั่นทำออกมาก้าวหน้า ติดสิ่งเดียวซึ่งมันปกติไปหน่อยจนกระทั่งไม่มีอะไรให้จำเป็นพิเศษ สรุปว่าไปดูด้วยตาตนเองกันน่าจะดีมากกว่า ถ้าเกิดผู้ใดกันที่ถูกใจแนวกังฟูแพนด้าอยู่รวมทั้งคงจะถูกใจหัวข้อนี้ได้อย่างไม่ยากเย็น แต่ว่าค้ำประกันได้เลยว่าตัวหนังมันมีดีพอให้เสียเวล่ำเวลามอง รับประกันไม่ผิดหวังแน่ๆ ส่วนจะถูกใจหรือเปล่าถูกใจนั้นอยู่ที่รสนิยมของแต่ละคน

  • หนังเล่าแหล่งที่มาของผู้แสดงสำคัญ ก่อนจะมีการเดินทางสู่ประเทศอินเดีย

โดยเล่าย้อนตั้งแต่เกิดของหงออาจว่าเป็นจิตวิญญาณของหินเทวะของเจ้าแม่หนี่วาที่อยู่เหนือชะตาลิขิต ทำให้สรวงสวรรค์ที่พากเพียรควบคุมทุกๆสิ่งทุกๆอย่างให้เป็นไปตามที่เหล่าเทพคิด เห็นว่าหินเทวะเป็นปีศาจร้าย (เป็นสรวงสวรรค์หัวข้อนี้คอนเซ็ปต์แบบเผด็จการอยู่แบบเดียวกัน เชื่อฟังเราอยู่ กีดขวางเราตายไรอย่างงั้นเลย)

เหล่าเทพสรวงสวรรค์ได้ทำลายหินเทวะจนถึงแตกกระจาย ดูหนังไซอิ๋ว ชิ้นหนึ่งตกลงสู่เขาฮัวกั่วจนถึงทำให้ดินแดนแล้งกลับสมบูรณ์บริบูรณ์ด้วยพลังของหินเทวะ ถัดมาหินก็เกิดเป็นลิงนามหงออาจ สรวงสวรรค์มีความเห็นว่าหงอคงจะเป็นปีศาจร้ายไม่ได้มีความแตกต่างจากหินเทวะก็เลยส่งภัยพินาศมาทำลายจนถึงเหล่าลูกน้องลิงของหงออาจจะตาย

จนกระทั่งสิ้น หลายร้อยปีผ่านไปหงอคงเดิมได้รับการอบรมวิชาและก็สะกดพลังเอาไว้ภายในร่างมนุษย์โดยเซียนแก่ ก็ทะยานขึ้นสู่สำนักวิชาสรวงสวรรค์ของเจ้าแม่เทียนจุนเพื่อทวงแค้นให้เหล่าสิ่งมีชีวิตทั้งหลายแหล่ที่ถูกสรวงสวรรค์ทำลายทิ้งอย่างไม่ยุติธรรม แม้กระนั้นก็เสียท่าถูกเหล่าเทพจับไว้ได้อีกที ทำให้ได้พบพบพานนักแสดง