เมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์

เมล็ดพันธุ์

ผักจะเจริญเติบโตได้นอกเหนือจากดินดี น้ำพอเพียงแล้ว เมล็ดพันธุ์ผักที่เลือกใช้ก็จะต้องมีความสมบูรณ์ด้วยด้วยเหมือนกัน ไม่อย่างนั้นผลิตผลที่ได้บางทีอาจแคระแกร็นเอ็งรน ซึ่งเมล็ดพันธุ์ผักในตอนนี้มีทั้งยังประเภทท้องถิ่นซึ่งสามารถนำเม็ดไปเพาะพันธุ์เพื่อปลูกเอาไว้ในรุ่นถัดไป และก็มีเมล็ดพันธุ์ผักที่มีการปรับแก้กรรมพันธุ์ให้ทนต่อโรค ได้ผลผลิตสูงถ้าว่าเม็ดพวกนั้นเป็นหมัน เพาะพันธุ์แบบเพาะเม็ดต่อไม่ติด ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก่อนนำไปเพาะปลูกก็เลยจะต้องตรวจตราเนื้อหากลุ่มนี้ก่อนเสมอ

เมล็ดพันธุ์ผัก ที่ดีจะช่วยทำให้การปลูกมีความคุ้มราคาสำหรับการลงทุน สำเร็จผลิตดี เมล็ดพันธุ์ที่ดีควรจะสะอาด ไม่มีเศษอุปกรณ์ปนหรือมีเมล็ดพันธุ์อื่นๆปน มีอัตราการงอกสูง ปราศจากโรคแล้วก็แมลง วันนี้พวกเราเอาเทคนิคเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ให้ได้เมล็ดพันธุ์ประสิทธิภาพมาฝากไปดูกันเลยขอรับ

จำพวกของเมล็ดพันธุ์
เมล็ดพันธุ์คัดเลือก (Breeder Seed)
เป็นเมล็ดพันธุ์ที่สร้างขึ้นโดยนักแก้ไขชนิดซึ่งจำเป็นต้องกระทำเลือกสรรเฉพาะเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณลักษณะจากที่นักแก้ไขชนิดระบุสร้างสรรค์ขึ้นมา ภายใต้อำนาจบังคับ / ตรวจจำพวกอย่างระมัดระวัง เมล็ดพันธุ์คัดเลือกจะนำไปปลูกเป็นชนิดหลักในปีถัดไป

เมล็ดพันธุ์หลัก (Foundation Seed)
เป็นเมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์คัดเลือกภายใต้ข้อแนะนำและก็แนวทางการของนักเปลี่ยนแปลงจำพวกของกรมวิชาการเกษตรหรือสถาบันวิชาการฯ เพื่อรักษาความบริสุทธิ์แล้วก็ลักษณะประจำชนิดของพืช นั้นๆเมล็กประเภทหลักที่ได้นำไปปลูกเป็นประเภทขยายถัดไป

เมล็ดพันธุ์ขยาย (Registered Seed)
เป็น เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์หลัก โดยเกษตรกรที่ได้รับการเลือกเฟ้นให้เป็นคนจัดทำแปลงเพาะพันธุ์ ภายใต้อำนาจบังคับดูแลและก็ให้คำปรึกษาจากข้าราชการฝ่ายวิชาการและก็ข้าราชการผลิตเมล็ดพันธุ์ของศูนย์เพาะพันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร

เมล็ดพันธุ์ขาย(Certified Seed)
เป็น เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์ขยาย โดยเกษตรกรแปลงแพร่พันธุ์ ด้วยการปฎิบัติตามขั้นตอนการที่ได้รับคำเสนอแนะจากข้าราชการฝ่ายวิชาการ ของศูนย์เพาะพันธุ์พืช กรมส่งเสริมการเกษตร เพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์ขายให้แก่เกษตรกรทั่วๆไป

ชนิดของเมล็ดพันธุ์ผักแบ่งได้เป็น2 ชนิด เป็น

ลูกผสมเปิด หรือ ที่เรียกว่า โอ.พี. (O.P.) ที่ย่อมาจากคำว่า Open pollinated variety ความหมายของนั่นก็คือ เป็นเมล็ดพันธุ์สายพันธุ์แท้ ที่มีจำพวกบาปคงเดิม ไม่มีการแปรเปลี่ยนปรวนทางพันธุกรรมเกิดขึ้น ถ้าเกิดมีการนำเม็ดที่ได้จากการเพาะปลูกในรุ่นรๆกันไปทำการเพาะปลูกแพร่พันธุ์ ก็จะได้ต้นที่มีลักษณะที่เสมือนต้นเดิมทุกสิ่ง อีกทั้งทรง องค์ประกอบ แล้วก็ผลิตผล ได้แก่ เมล็ดพันธุ์ผักคะน้า เมล็ดพันธุ์กวางตุ้ง เมล็ดพันธุ์ผักบุ้งจีน ถ้าหากเป็นผักให้ลูกจะส่งผลผลิตต่อต้นที่น้อย
ส่วนเมล็ดพันธุ์ F1-hybrid variety เป็นประเภทที่เป็นลูกขั้นแรกที่เกิดขึ้นมาจากการผสมผ่านประเภทที่มีพื้นฐานทางจำพวกบาปไม่เหมือนกัน เมล็ดพันธุ์ลูกผสม จะได้ผลผลิตที่มากกว่า ขัดขวางโลกแล้วก็แมลง ผลที่เกิดออกมาจะส่งผลที่มีคุณภาพสูงขึ้นมากยิ่งกว่าพันเปิด เมล็กจำพวกลูกผสมไม่สามารถที่จะเก็บไปใช้ปลูกซ้ำได้ เนื่องด้วยอาจมีการกลายพันธุ์หรือสายพันธุ์ลดน้อยได้ เมล็ดพันธุ์ลูกผสมเป็นการพันฒนาสายประเภทไม่ใช่การตัดแต่งกรรมพันธุ์ ตัวอย่างเช่น แตงร้าน แตงร้าน ฝักทองคำ แตงโม พริก อื่นๆอีกมากมาย

มีพืชหลายประเภทในโลกรวมทั้งเมล็ดพืชหลายแบบ สิ่งกลุ่มนี้สำเร็จงานชิ้นในที่สุดของพัฒนาการของสิ่งมีชีวิตพืชเนื่องด้วยในองค์ประกอบขนาดเล็กข้อมูลทางพันธุกรรมทั้งสิ้นมีความเข้มข้นซึ่งจะก่อให้ถ้าเกิดพวกมันผลิออกจะแปลงเป็นต้นไม้พุ่มฝ่ามือสมุนไพรตะบองเพชรพืชอวบน้ำ … หรืออื่นๆ.

โน่นเป็นหากคนไหนกันแน่ไม่เคยรับประทานมาก่อนแน่ๆว่ามีไม่กี่อย่างที่กินได้ได้แก่เม็ดทานตะวันข้าวหรือถั่วค้างฯลฯ การเข้าใกล้โลกนี้เป็นสิ่งที่น่าดึงดูดที่สุดเพราะว่า จะช่วยทำให้คุณมีความคิดที่ชัดแจ้งขึ้นว่าเมล็ดพืชมีกี่จำพวกรวมทั้งพืชประเภทใดที่ผลิตพวกมัน

ในสังคมเดี๋ยวนี้นั้นผู้คนได้รับผลพวงด้านสภาพเศรษฐกิจจากโรคระบาด covid-19 หรือเชื้อไวรัสวัวโรน่า ที่ยังไม่สามารถที่จะหาหนทางสำหรับเพื่อการขจัดปัญหา แล้วก็รักษาให้หายสนิทได้ในผู้คนกลุ่มมากมาย ทำให้เศรษฐกิจของเมืองไทยตกต่ำเยอะขึ้นเรื่อยๆทั้งยังไม่อาจจะเดินทางไปดำเนินงานในพื้นที่ผู้คนคึกคกหรืออยู่ภายในเขตพื้นที่เสี่ยงได้ ท่านควรต้องหยุดงานหรือลาพักงานเพื่อป้องกันตัวเสี่ยงที่มาจากการพบปะสังสรรกับผู้คน ก็เลยขาดรายได้ในตอนสภาพเศรษฐกิจดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้ จะเป็นเยี่ยงไรหากทุกคนสามารถสร้างเงินรวมทั้งสร้างรายได้ ด้วยแนวทางปฏิบัติงานที่บ้าน อย่างนั้นก็เป็นการปลูกผักเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเพื่อนำไปค้าส่งออกและก็สามารถปลูกกินไว้รับประทานเองที่บ้านในตอนช่วงเวลาที่หยุดงานหรือกักบริเวณเมื่อเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง นับว่าเป็นลู่ทางที่ดีง่ายแล้วก็ไม่เป็นอันตรายอย่างยิ่งแถมยังอดออมช่วงเวลาแล้วก็มัธยัสถ์พื้นที่สำหรับเพื่อการทำเกษตรแบบอย่างย่อยอีกด้วย วันนี้พวกเราก็เลยมีเม็ดเพาะแตกออก หรือ Microgreen มาเสนอแนะให้ทุกคนได้รู้ถึงคุณประโยชน์และก็คุณประโยชน์ที่กำลังจะได้รับเมื่อเพาะปลูกเมล็ดพันธุ์ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้ว่ามีจุดเด่นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย…

 

เหตุที่ส่งผลต่อการหมดสภาพของเมล็ดพันธุ์

ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการรักษาก็ดีแล้ว อัตราความเร็วสำหรับการหย่อนคุณภาพก็ดีแล้ว เป็นลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ตัวของเมล็ดพันธุ์พืชแต่ละประเภท ด้วยเหมือนกัน ความสูง ความคงทน ความไวแสงสว่าง แล้วก็ลักษณะอื่นๆของพืชหรือสัตว์ โดยธรรมดาเมล็ดพันธุ์พืชจำพวกแป้ง ดังเช่น ข้าว ข้าวโพด ข้าวสาลี จะหย่อนคุณภาพช้า หรือรักษาได้ง่ายดายกว่าเมล็ดพันธุ์พืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำมัน เป็นต้นว่า ถั่วเหลือง และก็ถั่วดิน แต่ว่าไม่บางทีอาจกล่าวได้อย่างเต็มเปี่ยมว่าเมล็ดพันธุ์เสื่อมเร็ว เนื่องจากมีน้ำมันมากมายเสมอ เพราะเหตุว่าเมล็ดพันธุ์ฝ้ายซึ่งมีน้ำมันสูงขึ้นยิ่งกว่าเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลือง สามารถเก็บได้เป็นเวลายาวนานกว่าเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลือง นอกนั้นเมล็ดพืชประเภทเดียวกันแต่ว่าคนละจำพวก ยังอาจมีอัตราการเสื่อมแตกต่าง เป็นต้นว่า เมล็ดพันธุ์ ถั่วเหลือง สจ .4 แล้วก็ สจ .5 สามารถรักษาได้ยาวนานกว่าเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลือง จังหวัดเชียงใหม่ 60 ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก็เลยบางครั้งอาจจะบอกได้ว่า เม็ดต่างประเภทหรือต่างจำพวกกันเสื่อมสภาพเร็วช้าแตกต่างกัน เนื่องจากว่ามีกรรมพันธุ์แตกต่างกัน

สำหรับพื้นที่และก็รอบๆสำหรับการปลูกที่สมควรนั้นสามารถปลูกได้อีกทั้งพื้นดิน แล้วก็ชนิดน้ำได้เหมือนกัน แค่เพียงทุกคนหว่านเม็ดการเนื่องจากปลูกในพื้นดินและก็พื้นน้ำที่ใช้ฟองน้ำสำหรับเพื่อการปลูกเมล็ดพันธุ์นั้นจะแตกหน่อข้างใน 7 วัน ก็เลยมัธยัสถ์ช่วงเวลาสำหรับในการปลูกแล้วก็ออมพื้นที่อีกด้วย โดยเฉพาะคนที่มีพื้นที่ในบ้านไม่มากมายแม้กระนั้นอยากปลูกเมล็ดพืชหรือผักใบเขียวไว้กินเอง ก็เลยจะปราศจากพิษในตอนสภาพการณ์โรคระบาดของเชื้อไวรัสวัวโรน่าแล้วก็เชื้อวัววิชไม่สามารถเดินทางออกไปซื้อซื้อข้าวของหรือผักมาปรุงอาหารได้ สามารถปลูกไว้รับประทานเองที่บ้านใช้ช่วงเวลาไม่ถึง 1 เดือนก็มีผักสวนครัวไว้กินได้โดยทันที ถ้าเกิดปลูกไว้ในพื้นดินรอบๆบ้านสามารถปลูกได้ทุกพื้นที่แสงอาทิตย์เข้าถึงน้อยพืชก็เจริญวัยภายในระยะเวลาเพียงแต่ 7 วัน จะมองเห็นต้นอ่อนแตกออกขึ้นมาในทันที แม้กระนั้นหากว่าทุกคนปลูกภายในพื้นที่น้ำก็สามารถเจริญวัยเจริญด้วยเหมือนกัน โดยที่ไม่ต้องรดน้ำ ฟองน้ำจะดูดซับ น้ำขึ้นมาเลี้ยงเม็ดให้เติบโตอย่างมาก

 

ความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศ
ความชุ่มชื้นเป็นสาเหตุที่สำคัญที่สุด สำหรับในการเสื่อมสภาพของเมล็ดพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนความชุ่มชื้นที่มีอยู่ในเมล็ดพันธุ์โดยตรง หรือความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศ ซึ่งเป็นตัวระบุความชุ่มชื้นของเม็ดอีกทอดหนึ่งก็ตาม เมล็ดพันธุ์ที่มีความชุ่มชื้นสูงจะมีการหายใจหรือเผาพลาญของกินในอัตราสูง ส่งผลให้เกิดความร้อนรวมทั้งความชุ่มชื้นมากขึ้น ความร้อนที่สะสมเยอะขึ้นจะก่อให้เมล็ดพันธุ์ยิ่งเสื่อมเร็วขึ้น อีกทั้งความร้อนรวมทั้งความชุ่มชื้น นอกเหนือจากการที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อเมล็ดพันธุ์โดยตรงแล้ว ยังช่วยทำให้โรครารวมทั้งแมลงเติบโตและก็ทำลายเมล็ดพันธุ์ได้เร็วขึ้นด้วย
ความชุ่มชื้นมีความหมายต่อเมล็ดพันธุ์ เป็นทุกๆ1% ที่ความชุ่มชื้นในเมล็ดพันธุ์ลดน้อยลง อายุการรักษาของเมล็ดพันธุ์นั้นจะนานขึ้นอีกเท่าตัว ซึ่งแสดงว่า ถ้าหากเมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองที่มีความชุ่มชื้น 9% สามารถรักษาได้นาน 6 เดือน เมล็ดพันธุ์ ถั่วเหลืองดังที่กล่าวมาแล้วที่มีความชุ่มชื้น 8% จะสามารถเก็บได้นาน 12 เดือน และก็เมล็ดพันธุ์ถั่วเหลืองที่มีความชุ่มชื้น 7% จะสามารถเก็บได้นาน 24 เดือน ดังต่อไปนี้ฯลฯ

 

ผู้กระทำระจายเมล็ดพันธุ์พืชมีหลายแบบ แต่ว่ากลไกผู้กระทำระจายโดยมากขึ้นกับแรงโน้มถ่วง ลม น้ำ แล้วก็การแพร่ไปโดยสัตว์ มาดูเนื้อหากลไกพวกนี้กันเลยดีกว่า เผื่อคราวถัดมาที่คุณออกไปเดินเที่ยวที่โล่งแจ้ง จะได้ดูความแปลกประหลาดพวกนี้ได้ด้วยตัวเอง

กระจัดกระจายด้วย “ลม”

โดยธรรมดาดอกดินแดนดิไลออนจะกระจัดกระจายเม็ดผ่านทางลม ด้วยส่วนประกอบของดอกคล้ายกับใบเรือ ที่เรียกว่า Pappus ซึ่งจะเปิดรวมทั้งปิดที่จะตอบสนองต่อความชุ่มชื้น ในวันที่อากาศแห้งรวมทั้งลมแรง ดอกจะเปิดรับแทนลมรวมทั้งลำเลียงเม็ดดอกดินแดนดิไลออนไปจากต้นแม่ ดังนี้ ในไทยเองก็มีพืชที่กระจัดกระจายเม็ดด้วยลมด้วยเหมือนกัน เช่น ต้นหญ้า ข้าวโพด หรือผักที่มีเม็ดขนาดค่อย รวมทั้งพืชอื่นๆที่มีองค์ประกอบแบบมีปีกหรือเป็นขน เป็นต้นว่า ลูกยางที่มีใบพัด

การขยายพันธุ์พืชโดยใช้เม็ด ปกติชอบทำไปพร้อมๆกับการปลูกพืชไปในตัว หรือบอกว่าการปลูกพืชโดยใช้เม็ดก็คือ การขยายพันธุ์พืชโดยใช้เม็ดนั่นเอง อาทิเช่น การปลูกข้าว ซึ่งเมล็ดข้าว ๑ เม็ด รุ่งโรจน์ฯลฯข้าวได้ ๑ ต้น รวมทั้งต้นข้าว ที่ได้เมื่อโตขึ้น ก็จะแตกกอเป็นหลายต้น แต่ละต้นก็จะออกรวงกำเนิดเป็นเมล็ดข้าวได้หลายเม็ด ซึ่งเมื่อนำเมล็ดข้าวกลุ่มนี้ไปปลูก ก็จะเจริญก้าวหน้าฯลฯข้าวได้หลายต้น ในลักษณะเดียวกัน การปลูกข้าวโพด ถั่วต่างๆฝ้าย ละหุ่ง อื่นๆอีกมากมาย ก็เป็นไปชนิดเดียวกับการปลูกข้าว ก็เลยมองเห็นได้ว่า การปลูกพืชจากเม็ดก็คือ การขยายพันธุ์พืชโดยใช้เม็ดนั่นเอง

 

การรักษาเมล็ดพันธุ์ที่ปลอดภัย

-เก็บในที่แห้ง ความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ อย่างเช่น ถุงก๊อบแก๊บสานถุงก๊อบแก๊บบาง < 2 มิลลิเมตร , ถุงที่ทำจากกระดาษ
-เก็บในที่มีอากาศเย็น ถ้าหากเป็นห้ิองควบคุมอุณหภูมิยิ่งดี ยกตัวอย่างเช่น กระป๋องโลหะ ซองอลูไม่นั่มฟอยด์
-เก็บในภาชนะที่ปิดสนิทคุ้มครองปกป้องอากาศระบายได้
-เก็บในซึ่งสามารถคุ้มครองปกป้องแมลงแล้วก็หนูได้
-ไม่สมควรเก็บเมล็ดพันธุ์ใกล้กับปุ๋ยและก็สารกำจัดศัตรูพืช
-ไม่สมควรวางเม็ดให้สัมผัสกับพื้นโดยตรง

การขยายพันธุ์พืชซึ่งสามารถทำเป็นง่ายรวมทั้งสบาย มากมายแนวทางหนึ่งเป็นการเพาะเม็ด จัดเป็นกระบวนการแพร่พันธุ์พืช แบบอาศัยเพศที่ปรารถนาขั้นตอนผสมเกสรระหว่าง ละอองเกสรเพศผู้ และก็ไข่ซึ่งเป็นเซลล์แพร่พันธุ์เพศภรรยา มีการกำเนิดรวมกลุ่มแล้วก็ปรับปรุงถัดไปเป็นเม็ด หากเซลล์ ขยายพันธุ์นั้นมาจากต้นที่มีลักษณะทางพันธุกรรมแบบเดียว กันหรือจากต้นเดียวกันเรียกว่า การผสมตนเอง (self – pollination ) หรือจากต้นที่ต่างกรรมพันธุ์กันเรียกว่า การผสมผ่าน (cross – pollination)